Wednesday, 13/11/2019 - 05:24|
Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nói chuyện truyền thống Bru- Vân Kiều

Nói chuyện truyền thống dân tộc Vân Kiều

 

Người Vân Kiều ở vùng núi Miền Tây Quảng Trị từ bao đời nay vẫn giữ nguyên những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình đó lễ mừng lúa mới.

Hôm nay, ngày 16 tháng 11 năm 2017 Trường Tiểu học Hướng phùng long trọng tổ chức buổi nói chuyện truyền thống về lễ mừng lúa mới của dân tộc Vân kiều tại Nhà sàn truyền thống.

Về dự và nói chuyện truyền thống dân tộc Vân Kiều có Ông Hồ Ka Nhon là già làng thôn Doa Củ.

Về phía nhà trường có thầy giáo Nguyễn Mai Trọng Bí thư chi bộ - Hiệu trường nhà trường, cùng Quý thầy cô trong BGH, Chi đoàn, TPT đội, đặc biệt sự có mặt của quý thầy cô giáo, các em học sinh là con em dân tộc Vân Kiều.

Tại buổi nói chuện già làng cho biết: “Lễ mừng lúa mới của người Vân Kiều là một phong tục tập quán có từ xa xưa, thường được tổ chức sau khi mùa vụ đã vãn, lúa ở ngoài đồng ruộng đã được gặt về. Tùy thuộc vào thời gian gặt lúa mà ở mỗi xã, mỗi thôn và mỗi dòng họ tổ chức vào từng thời điểm khác nhau. Cách thức cúng bái và bày trí mâm cỗ cũng khác nhau. Tết mừng cơm mới không tổ chức chung cho toàn thể cộng đồng mà chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình, họ tộc. “Trước khi cúng, các trưởng họ sẽ triệu tập con cháu lại để họp bàn và chọn ra ngày giờ đẹp nhất, tốt nhất để tổ chức cúng cơm mới. Theo quan niệm của người Vân Kiều, thời gian tốt nhất để cúng Giàng, cúng thần linh là vào buổi sáng vì lúc đó khí trời tốt nhất trong ngày”. Già làng còn nhấn mạnh rằng nhắc đến cây lúa thì trước đây đồng bào Vân Kiều, chủ yếu canh tác theo kiểu du canh du cư, đốt nương làm rẫy, nhưng sau này được sự giúp đỡ của chính quyền và bộ đội, lẫn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bà con nơi đây đã biết trồng lúa nước, cuộc sống cũng dần trở nên ổn định hơn. Và, lễ mừng lúa mới là một trong những nét văn hóa độc đáo mà người dân Vân Kiều, còn lưu giữ đến ngày nay.

Thay mặt lãnh đao nhà trường thầy giáo Nguyễn Mai Trọng phát biểu cảm ơn Già làng và hy vọng cùng với sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân trong toàn xã hội, Trường Tiểu học Hướng Phùng sẽ làm tốt công tác gìn giữ những nét đẹp truyền thống của người dân tộc Vân Kiều.

 

 

( Quang Minh)

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19
Hôm qua : 96
Tháng 11 : 1.202
Năm 2019 : 19.284